Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: 25 năm khát vọng và phát triển
Phòng Thanh tra / 2:22 am 07/06/2024

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: 25 năm khát vọng và phát triển

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có sự hiện diện của: Đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB vì “Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; Đồng chí Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; NGND.GS.TSKH. Bành Tiến Long – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía lãnh đạo TP. HCM và các cơ quan ngoại giao tại TP. HCM: đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Enrico Padula – Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Ý tại TP. HCM; Ông Phonesy Bounmixay – Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại TP. HCM; Ông Chan Sorykan – Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP. HCM.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của Hội đồng Quản trị Công ty CP Dệt May Sài Gòn, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên các khoa/viện/phòng ban/trung tâm.

Ngoài ra, Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (5/6/1999 – 5/6/2024) còn nhận được sự tham dự của lãnh đạo các sở ban ngành từ Trung ương đến địa phương, đại diện các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Thông tấn báo chí, lãnh đạo đại diện các đơn vị bệnh viện, nhạc viện, doanh nghiệp, công ty đối tác, các trường đại học trên địa bàn TP. HCM.

Đi lên từ một Trung tâm đào tạo công nhân may

Công ty Dệt May Sài Gòn ra đời năm 1993 và được cổ phần hóa năm 2001. Trước nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống, Hội đồng quản trị công ty trăn trở tìm hướng đi mới nhằm bảo đảm việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động. Trong khi nhiều đơn vị có xu hướng đầu tư vào lĩnh vực địa ốc có thể thu siêu lợi nhuận, thì Công ty Cổ phần Dệt May Sài Gòn quyết định lập trường nghề, trước mắt để đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề cho lao động ngành Dệt May lúc ấy đang trở nên cấp thiết, đồng thời tham gia đào tạo nghề để cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài ngành. Ngày 5/9/1999, Trung tâm đào tạo công nhân ngành May ra đời với nhiệm vụ xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với ngành may; nâng cao tay nghề cho công nhân hiện tại, đào tạo các chuyền trưởng, tổ trưởng, đào tạo thợ sửa máy may công nghiệp cho các xí nghiệp của công ty.

Năm 2002, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định cho phép thành lập Trường Kinh tế – Kỹ thuật – Nghiệp vụ bán công Nguyễn Tất Thành trực thuộc công ty. 3 năm sau, năm 2005, Trường Cao đẳng Kỹ thuật nghiệp vụ Nguyễn Tất Thành được thành lập. Năm 2006, Trường được đổi tên thành trường cao đẳng Nguyễn Tất Thành, năm 2011, Thủ tướng chính phủ có quyết định thành lập Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Cột mốc Nhà trường được trao quyết định thành lập trường đại học mang tên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đánh dấu mốc son rực rỡ, kể từ đây Trương ĐH Nguyễn Tất Thành chính thức viết tên mình trên hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam và hệ thống giáo dục quốc gia được tiếp thêm một nguồn lực mạnh mẽ.

25 năm khẳng định thương hiệu trên hệ thống giáo dục Việt Nam và quốc tế

Người ta thường nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, chỉ cần dám bắt đầu thì mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, bước chân đầu tiên ấy chính là tinh thần dám nghĩ – dám làm, không ngại khó khăn, thử thách, tự lực đi lên từ một Trung tâm đào tạo công nhân may thành lập vào 05/06/1999.

Khởi đầu với những khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đến ngày hôm nay, sau hai mươi lăm năm phát triển có thể thấy, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã “cất cánh” thành công với nhiều thành tích đáng tự hào, nhận được nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đạt kiểm định chất lượng giáo dục, xếp hạng và gắn sao từ các Tổ chức uy tín trong nước và quốc tế…

Tất cả những thành tựu này sẽ là sợi chỉ đỏ dẫn đường để Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tiếp tục những bước đi vững chắc trên con đường thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. 25 năm hình thành và phát triển ngôi trường mang tên Bác đã trải qua nhiều thăng trầm và đổi thay mạnh mẽ.

Ôn lại chặng đường 25 năm qua, TS. Nguyễn Mai Lan, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Chủ tịch Hội đồng Trường Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trải qua 25 năm thành xây dựng và phát triển Nhà trường đã đạt được những thành tựu quan trọng, quy mô phát triển nhanh, chương trình đào tạo được cải cách toàn diện theo tiêu chuẩn giáo dục đại học tiên tiến. Đội ngũ cán bộ được tập hợp đông đảo và không ngừng nâng cao trình độ, năng lực. Cơ sở vật chất được mở rộng. Các sản phẩm khoa học của trường đã được chuyển giao cho các đối tác để phục vụ xã hội. Đến nay, Trường đã hoàn thiện kế hoạch chiến lược phát triển hướng đến năm 2025, tầm nhìn 2030; nội dung chương trình và hoạt động đào tạo đã được đối sánh với các chuẩn mực giáo dục của AUN, hoạt động khoa học công nghệ đi vào chiều sâu theo hướng đẩy mạnh công bố quốc tế; xác lập mô hình quản trị đại học theo định hướng đổi mới sáng tạo phù hợp và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

TS. Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường ôn lại hành trình 25 năm phát triển của ngôi trường đại học duy nhất mang tên Bác

Ngôi trường ĐH Nguyễn Tất Thành tròn 25 tuổi với nhiều khát vọng không ngừng phát triển

Trong khuôn khổ của chương trình, Nhà trường đã chiếu thước phim tri ân người sáng lập ra Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường. Lật lại những trang sử phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mới thấy dấu ấn lãnh đạo của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng được thể hiện đậm nét trên từng chặng đường phát triển. Đi lên từ con số không, bằng sự cống hiến hết mình cả về sức lực và trí lực, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã góp phần tạo ra một Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với nhiều thành tích vượt trội, ngày càng định vị được thương hiệu của mình trên hệ thống giáo dục Việt Nam và quốc tế.

Với PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là tất cả của cuộc đời!

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập không chỉ là dịp để Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ôn lại truyền thống hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển, mà còn để bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên qua các thời kỳ. Nhiều người trong số đó đã đem tuổi trẻ và thanh xuân của mình cống hiến cho sự phát triển, góp phần mang lại một Trường Đại học Nguyễn Tất Thành uy tín như hôm nay. Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ kỷ niệm, Nhà trường đã tổ chức tri cho 65 cán bộ, giảng viên, nhân viên thâm niên đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong quá trình công tác.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tặng thưởng cho 65 cán bộ, giảng viên, nhân viên thâm niên đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong quá trình công tác

Tiếp tục hành trình không ngừng khát vọng và phát triển

Hành trình 25 năm đã qua của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bên cạnh những thành tựu rất đỗi tự hào, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng nhìn nhận thẳng thắn những thách thức trong chặng đường phía trước. Đó là những thách thức của tự chủ đại học và quản trị đại học tiên tiến, là áp lực cạnh tranh đến từ thị trường giáo dục ngày càng lớn và yêu cầu ngày càng cao của người học trong bối cảnh biến đổi nhanh chóng của xã hội. Trong bối cảnh đó, quản trị ở quy mô lớn cần sự quan tâm và cộng hưởng các chính sách trong toàn hệ thống từ các phòng ban, khoa, trung tâm và phải được phát huy hơn nữa.

Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, để thực hiện khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục đầu tư nhằm chuẩn hoá và hiện đại hóa Nhà trường; phát triển các CTĐT, quy mô đào tạo các bậc, các loại hình đào tạo, đồng bộ với chiến lược phát triển nguồn thu; hỗ trợ và kiến tạo cơ hội học tập, lập nghiệp và khởi nghiệp cho người học.

Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng, hành trình 25 năm qua của NTTU đã có những thành tựu rất đỗi tự hào

Trong các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của thời gian tới, Nhà trường sẽ: Tiếp tục kiên định với mô hình đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ gắn với mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc; Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thư viện xanh và tài nguyên giáo dục mở; Tăng cường chiến lược quốc tế hóa, phát triển nhanh một số mô hình đào tạo mới; lĩnh vực và ngành học mới đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã gửi lời biểu dương và chúc mừng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trải qua hành trình 25 năm phát triển. Trong giai đoạn mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo kỳ vọng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như:

Thứ nhất, về chiến lược phát triển của Nhà trường, phải gắn sự phát triển với chiến lược phát triển TP. HCM và đất nước, phải nắm bắt được cơ hội của những xu hướng phát triển ở trên thế giới, đó là phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Vì vậy, trong chiến lược nhà trường cần quan tâm hơn nữa để phát triển các cái ngành, các lĩnh vực đào tạo cũng như nghiên cứu gắn với phát triển TP. HCM và đất nước, đặc biệt là các ngành kỹ thuật và công nghệ cũng như ngành trong lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Thứ hai, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý là yếu tố quyết định thành công để thực hiện chiến lược của nhà trường trong thời gian tới. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong Trường tiếp tục, tăng cường hỗ trợ để đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn tạo điều kiện tất cả các trường đại học, trong đó có các trường đại học tư thục cử giảng viên đi đào tạo trong Đề án 89 của Chính phủ, đào tạo giảng viên trình độ tiến sĩ trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý cấp 2, các cấp trung gian để đội ngũ cán bộ này phát huy hơn nữa sự chủ động và sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Thứ ba, trong bối cảnh mới, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất cho khuôn viên hiện tại, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cần tiến tới tầm nhìn lâu dài để phát triển khuôn viên, mở rộng diện tích các khu vực lân cận trong và ngoài TP. HCM. Chắc chắn chính sách phát triển không gian và diện tích đất sẽ là yếu tố cạnh tranh chiến lược cho các trường đại học.

Thứ tư, để có thể thu hút và giữ chân sinh viên giỏi, giảng viên giỏi, cán bộ quản lý tài năng, chúng ta cần phát triển hơn nữa, xây dựng môi trường văn hóa. Môi trường văn hóa cởi mở, dân chủ và sáng tạo sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của đội ngũ giảng viên, cũng như sự tâm huyết, gắn bó của cán bộ quản lý với Nhà trường và cũng là môi trường rèn luyện cho sinh viên – những người công dân sau này có ích cho xã hội.

Cuối cùng, trong xu thế phát triển mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nên quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong toàn bộ công tác quản lý, dạy và học. Chắc chắn, trong nhiều năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi căn bản, toàn diện hệ thống giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kỳ vọng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp tốt hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng, phát triển đất nước

“Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn thể nhà trường, cùng với phát huy các kết quả, kinh nghiệm của 25 năm hình thành và phát triển, tôi tin tưởng rằng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ ngày càng phát triển, thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược của mình, có nhiều đóng góp to lớn, xuất sắc hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng, phát triển đất nước. Chúc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp tốt hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng, phát triển đất nước, xứng đáng là ngôi trường mang tên Bác” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn gửi lời chúc mừng đến Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập.

Một chặng đường 25 năm tuy chưa thể nói dài nhưng nhìn lại những cột mốc phát triển Trường thì tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên nhà trường có quyền tự hào, kiêu hãnh vì đã đồng lòng, chung sức và dành cả tâm huyết vì nền giáo dục nước nhà, dệt nên những thành tích vẻ vang trong 25 năm hình thành và phát triển. Dù là thầy hay trò, là trong quá khứ hay tương lai thì mỗi người đều là mảnh ghép tạo nên thành công cho ngôi nhà chung mang tên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Thực hiện: Hồng Quang

Ảnh: Media

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *