Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được phép đào tạo 3 ngành mới

Vật lý Y khoa (VLYK) là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học và y tế để phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Ngành VLYK là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và  công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong xạ trị, chẩn đoán hình ảnh và  y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Mục tiêu đào tạo Vật lý Y khoa của Trường NTTU là nhằm đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành Vật lý Y Khoa có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực nghiên cứu và có khả năng sáng tạo; biết vận dụng kiến thức và kỹ năng linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và đặc biệt là trong cuộc đấu tranh chống căn bệnh ung thư nói riêng.

Ngành Kỹ thuật y sinh (BME) là ngành áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và các khái niệm thiết kế vào y học và sinh học cho mục đích chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Kỹ thuật y sinh ngày càng phát triển và trở ngành khoa học có những nét đặc thù riêng giúp thu hẹp khoảng cách giữa kỹ thuật và y học, kết hợp kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề kỹ thuật với sinh học và y học để nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khoẻ, bao gồm chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ thuật công nghệ mũi nhọn hiện nay như: kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điện não đồ,…), điều trị và chẩn đoán bằng kỹ thuật hạt nhân  như PET, SPECT, xạ trị v.v.

Một ngành mới nữa được trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo trong thời gian tới là ngành Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp. Đây là là một ngành rất phổ biến tại các nước công nghiệp hay đang trong quá trình công nghiệp hóa. Tại Mỹ đây là một trong 6 ngành kỹ thuật được theo học nhiều nhất, tại Trung Quốc đây là ngành kỹ thuật phát triển nhanh nhất trong 10 năm qua.

Chương trình đào tạo của 3 ngành trên được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp của trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng từ kết quả tài trợ của Quỹ Giáo dục Việt Nam – Quốc hội Mỹ (Vietnam Education Foundation) thì Chương trình đào tạo Vật lý Y khoa tại ĐH Nguyễn Tất Thành được Cơ quan Năng lực Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ về chuyên gia, phòng thí nghiệm và chương trình đào tạo chuẩn quốc tế trong khuôn khổ Dự án hợp tác kĩ thuật “Xây dựng chương trình đào tạo vật lý y khoa” – VIE2016005.

Bài: Phượng Nguyễn